Xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc và làm sao để bảo quản đúng cách

Thảo Vy 22/04/2021

Mục lục bài viết

Đông trùng hạ thảo là một loại biệt dược quý hiếm và vô cùng đắt đỏ. Bởi nó mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người. Thế nhưng, trong nhiều trường hợp, đông trùng hạ thảo bị mốc sẽ làm mất đi các giá trị dinh dưỡng quan trọng, ngoài ra nấm mốc sẽ sản sinh ra các vi khuẩn gây hại có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ nguy hiểm khi sử dụng nhiều lần. Vậy cách xử lý đông trùng hạ thảo khi bị mốc như thế nào là an toàn? Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn câu trả lời chính xác!

Xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc và làm sao để bảo quản đúng cách

Cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc 

Đông trùng hạ thảo khi bị mốc sẽ bị biến đổi một số hoạt chất. Điều này có thể làm dẫn đến những hệ lụy nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng. Vậy nên, tùy theo mức độ nhiễm nấm mốc trên nấm đông trùng. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng việc xử lý để tái sử dụng hay bỏ đi.

Xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc và làm sao để bảo quản đúng cách

Đông trùng hạ thảo khi bị nấm mốc tấn công

Lưu ý: Nếu như tổng độ mốc của sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo không quá 5% thì mới nên tiến hành xử lý nấm mốc nhằm sử dụng lại.

Khi nấm đông trùng hạ thảo khô bị mốc, bạn có thể xử lý tình trạng này bằng cách:

  • Bước 1: Điều đầu tiên bạn cần làm là loại bỏ đi những con đông trùng hạ thảo đang bị nhiễm mốc nhiều nhất (ổ mốc) để chúng không lây lan sang các con bình thường.
  • Bước 2: Tiếp theo, tất cả đông trùng còn lại được rửa sơ qua bằng nước muối (nồng độ nước từ 20 - 30%).
  • Bước 3: Tiến hành chần từ 1 - 2 lần nấm đông trùng hạ thảo bằng nước nóng từ 65 - 70 độ C.
  • Bước 4: Đem dược liệu này đi sấy hoặc phơi khô, đến khi độ ẩm của sản phẩm  còn khoảng 13%.

Cách làm trên cũng có thể sử dụng để xử lý đông trùng hạ thảo tươi bị mốc. Tuy nhiên, chất lượng của sản phẩm sẽ bị giảm đi rất nhiều vì các thành phần dinh dưỡng đã bị “tẩy trôi”. Thế nên cách tốt nhất là bạn nên chú ý để bảo quản loại biệt dược này đúng cách theo hướng dẫn của nhà sản xuất trên bao bì nhé.

Đông trùng hạ thảo để được bao lâu? 

Đông trùng hạ thảo tươi

Xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc và làm sao để bảo quản đúng cách

Nếu không bảo quản đúng cách, hàm lượng chất dinh dưỡng sẽ suy giảm đáng kể

Đông trùng hạ thảo thường rất khó bảo quản. Chính lẽ đó, nếu không được bảo bảo quản hợp lý, hàm lượng dinh dưỡng cũng như hương vị của trùng thảo sẽ bị thâm hụt đáng kể.

Dù cho bạn sử dụng hũ thủy tinh hay túi nhựa để bảo quản kín đáo nhất. Thì hạn dùng của nấm đông trùng hạ thảo tươi chỉ tối đa 14 ngày. Đó là chưa kể tình trạng nấm mốc có thể xảy ra.

Đông trùng hạ thảo khô

Xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc và làm sao để bảo quản đúng cách

Đông trùng hạ thảo khô có hạn sử dụng lên đến 1 năm

Nếu được bảo quản đúng cách thì đông trùng hạ thảo khô có thể sử dụng rất lâu, có thể để được lên đến 1 năm. Cũng chính vì thời hạn sử dụng lâu nên các dòng sản phẩm đông trùng hạ thảo khô chính là lựa chọn hàng đầu của nhiều người tiêu dùng hiện nay.

Làm sao để bảo quản đúng cách 

Mỗi loại đông trùng cần có cách bảo quản khác nhau để phòng tránh tình trạng nấm mốc và không gây ảnh hưởng tới chất lượng của sản phẩm. Dưới đây là những cách bảo quản vị thuốc quý hiếm này cho những ai quan tâm.

Hướng dẫn bảo quản các sản phẩm đông trùng hạ thảo tươi 

Thời gian sử dụng của đông trùng hạ thảo tươi rất ngắn. Hơn thế, dòng sản phẩm này cũng là đối tượng rất dễ bị nấm mốc xâm hại.

Xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc và làm sao để bảo quản đúng cách

Tuổi thọ của đông trùng hạ thảo tươi khá ngắn

Vậy nên, để hạn chế tình trạng nấm mốc xảy ra biến chất hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm, bạn nên:

  • Bảo quản trong tủ lạnh: Dùng túi zip để bảo quản phần đông trùng còn lại sau mỗi lần dùng, hút chân không, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 độ C. Với cách này, bạn có thể bảo quản đông trùng hạ thảo tươi đến 1 tháng.
  • Sấy khô: Đây là cách làm giúp giảm nguy cơ đông trùng hạ thảo tươi bị nấm mốc tấn công. Đồng thời kéo dài thời gian sử dụng đáng kể.
  • Ngâm rượu/mật ong: Đây là cách bảo quản phổ biến nhất hiện nay. Bởi phương án này không chỉ giúp bảo quản nấm đông trùng trong khoảng thời gian lâu nhất. Nó còn cải thiện hương vị và tăng hiệu quả cho sản phẩm.

Hướng dẫn bảo quản đông trùng hạ thảo khô

Xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc và làm sao để bảo quản đúng cách

 

Nên bảo quản đông trùng hạ thảo khô trong túi zip hoặc lọ thuỷ tinh

Đông trùng hạ thảo khô bảo quản tương đối dễ. Sau mỗi lần dùng sản phẩm, bạn chỉ cần cho phần còn lại vào túi zip hoặc lọ thủy tinh. Đặt tại nơi thoáng mát và thường xuyên kiểm tra tình trạng nấm mốc để kịp thời xử lý. Lưu ý đối với đông trùng hạ thảo khô bạn không nên để sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng, sau khi dùng xong nên để lại trong hộp và vặn chặt nắp.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc đã hiểu hơn về cách xử lý đông trùng hạ thảo khô bị mốc và làm thế nào để bảo quản vị thuốc quý này đúng cách. Để đảm bảo giá trị dinh dưỡng của sản phẩm, bạn nên đặc biệt chú ý tới địa chỉ mua hàng cũng như cách bảo quản, sử dụng hợp lý.

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ mua đông trùng hạ thảo chính hãng, chất lượng. Hãy ghé thăm Gunshop, đội ngũ nhân viên tận tâm của chúng tôi sẽ hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Để được tư vấn thêm về các sản phẩm đông trùng hạ thảo, quý khách hàng vui lòng liên hệ đến Hotline 0938133165 hoặc đặt mua ngay tại website: gunshop.vn.

Gunshop là chuỗi bán lẻ chính hãng chuyên cung cấp sản phẩm hỗ trợ tình dục an toàn và tư vấn các giải pháp chăm sóc sức khoẻ sinh lý. Với chuỗi hệ thống cửa hàng trên toàn quốc, Gunshop đang từng ngày hoàn thiện và phát triển để đáp lại lòng tin cậy của khách hàng với:

  • Đa dạng sản phẩm phù hợp với đặc điểm và nhu cầu người Việt
  • Tất cả sản phẩm của Gunshop đều được nhập khẩu chính hãng từ các nhà cung cấp uy tín của Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc,... với những thương hiệu nổi tiếng.
  • Chính sách bán hàng hợp lý, giao hàng TOÀN QUỐC - HỎA TỐC - KÍN ĐÁO

Nguồn tham khảo: Dongyvietnam.org, Nhatnamyvien.com.

XEM THÊM: